TOP NHỮNG LOẠI NƯỚC UỐNG GIẢI NHIỆT MÙA HÈ MÁT LẠNH CẢ NGƯỜI!

 

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng khiến cơ thể mệt mỏi và mất nước, dễ gây suy nhược. Đặc biệt, với những người hay làm việc ngoài trời, Bạn cần lưu ý các giải pháp chống nóng để cơ thể cân bằng thân nhiệt.

Dưới đây là top những món nước uống giúp làm mát, thanh lọc  cơ thể rất hiệu quả, an toàn, tạo cảm giác sảng khoái, thư giãn  mà Bạn có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình nhé.

1. Nha Đam Đường Phèn_ nước uống thanh nhiệt mùa hè ngọt dịu:

Chắc chắn không thể bỏ qua nha đam, từ xưa nha đam đã được biết đến như là một loại thảo dược có công dụng rất tốt cho sức khỏe, đẹp da, chữa một số bệnh mạn tính như béo phì, cao huyết áp…

+Cách chế biến :

-Chọn mua nha đam tùy thích, gọt vỏ , sau đó lấy phần trong, cắt thành hạt lựu, rồi ngâm trong nước muối khoảng 15-20 phút và rửa lại nhiều lần để sạch nhớt và giảm vị hăng của nha đam.

- Trong khi chờ ngâm nha đam, bật bếp, cho nước lên và cho phèn vào lượng nước vừa đủ, tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn cho nước và đường phèn nhiều hay ít.

Chờ nước sôi, thả phần nha đam  vào và nấu sôi vài dạo là được.

Chờ nước nha đam nguội rồi bảo quản trong ngăn tủ lạnh, bạn có thể uống tối đa 2 ngày.

2. Nước Bông Cúc Nhãn Nhục­_ nước uống giải nhiệt mùa hè thanh tao:

Bông cúc nhãn nhục là loại nước mát không chỉ giúp thanh nhiệt hạ hỏa mà còn giúp an thần, làm dịu căng thẳng, cải thiện chứng mất ngủ. Bông cúc còn giúp ngừa mụn, trị đau họng… Vị của bông cúc hơi nhẫn nên khi nấu cho thêm nhãn nhục, vị ngọt của nhãn nhục sẽ làm dịu lại. Nhãn nhục đi kèm với bông cúc sẽ mang lại cảm giác vừa thanh mát, thư giãn tuyệt vời cho Bạn trong những ngày hè nắng nóng.

+ Cách chế biến:

-Chuẩn bị 150gr nhãn nhục và 150gr hoa cúc khô.

-Ngâm hai nguyên liệu này trong 15-20 phút, vớt bông cúc ra vào cho vào nồi, đổ khoảng 1,5 lít nước vào đun sôi.

-Khi nước sôi, vớt bỏ phần bông cúc, tiếp tục cho nhãn nhục và phần nước ngâm nhãn nhục vào cùng 150gr đường phèn đun sôi đến khi đường tan là được.

-Bảo quản nước bông cúc nhãn nhục trong ngăn mát tủ lạnh để dùng, hoặc cho thêm vài viên đá nhỏ để tăng thêm ngon miệng nhé.

3. Trà Bí Đao_ Nước uống giải nhiệt mùa hè tươi mát:

Chắc bạn cũng đã biết về trà bí đao, ngoài là một loại nước để uống, trà bí đao còn là vị thuốc mát gan, giải độc, lợi tiểu, trị ung nhọt, táo bón.

Bí đao là một loại quả vốn rất quen thuộc trong những bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình Việt. Đặc biệt trà bí đao là một loại nước giải khát thom ngon, tươi mát, được rất nhiều người yêu thích.

+ Cách chế biến:

- Chuẩn bị một quả bí đao khoảng 1 kg, 10g thục địa thái nhuyễn ( có thể mua ở tiệm thuốc bắc), 4 lít nước, 23 lá dứa, một ít muối và 150g đường phèn.

- Bí đao rửa sạch, để nguyên vỏ, bỏ ruột, cắt miếng to, lá dứa rửa sạch, bó lại. Sau đó cho 2 lít nước vào nồi, cho muối lá dứa rửa sạch, thục địa, bí đao vào nấu.

- Đun lửa nhỏ khoảng 2 giờ. Sau đó lọc bỏ phần xác, rồi cho đường  phèn vào, tiếp tục đun sôi cho đến khi đường tan hết. Đợi nước nguội, lọc  lại một lần nữa và để ngăn mát tủ lạnh uống dần.

 4. Nước Sâm:

Nước sâm được nấu từ hỗn hợp nhiều loại cây cỏ rất quen thuộc như: mía lau, râu bắp, rong biển, lá dứa, rễ tranh, mã đề…

+ Cách chế biến:

- Trước hết bạn rửa sạch các loại hỗn hợp thảo mộc , nấu sôi cùng nước với lửa nhỏ trong 23 giờ.

- Vớt bỏ phần xác và cho đường phèn ( tùy khầu vị)  vào nấu cho đến khi tan hết đường.

- Những loại lá cây này rất mát, có tác dụng giải độc và tiêu viêm rất tốt. Có thể uống ngay sau khi để nguội hay cho thêm vài viên đá để ngon hơn.

5. Nước Gạo Lức:

Gạo lức được nhiều người biết đến như là một loại thực phẩm có khả năng điều trị bệnh rất tốt.

+ Cách chế biến:

- Để nấu nước gạo lức, bạn cần chuẩn bị 100g gạo lứt cho vào chảo rang đều đến khi ngửi thấy mùi thơm và hạt gạo có màu đậm hơn là được.

- Cho vào 2 lít nước, nấu đến khi gạo nhừ  mềm rồi để nguội, lọc lấy nước để uống.

-Muốn cho vị đậm đà hơn, bạn có thể thêm ít muối.

Gạo lức dùng nóng sẽ ngon hơn.

6. Nước Bột Sắn:
 

Thuộc top đồ uống mùa hè, nước bột sắn dây vẫn là một trong những loại nước uống giải nhiệt rất được nhiều người ưu chuộng.

Theo đông y bột sắn có tính bình,vị ngọt, ngoài công dụng giải khát, thanh nhiệt nó cũng cung cấp năng lượng cho cơ thể, giải rượu và trị đau đầu hiệu quả.

+ Cách chế biến:

- Bột sắn dây cho vào ly lượng vừa đủ, sau đó cho nước sôi vào và khuấy đều để bột sắn được chín và không vón cục.

- Có thể pha thêm chút đường, cốt chanh.. để tăng hương vị và dễ uống.

Hi vọng những loại thức uống giải nhiệt mùa hè trên đây sẽ giúp bạn có một cơ thể sảng khoái, mát lạnh dịu nhẹ hơn trước cái nóng gắt, oi bức của ngày hè này nhé.

 

return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua zalo
icon-call
Gọi ngay