GỢI Ý NHỮNG MÓN CHAY NGON, ĐỘC ĐÁO CHO MÙA LỄ PHẬT ĐẢN

Các món chay luôn là những món rất khó nấu vì chúng đòi hỏi người nấu phải nêm nếm và ướp gia vị chuẩn mới mong các món rau củ đậm đà và ngon miệng.

Nếu lo lắng các món chay khó nấu thì hãy tham khảo ngay những cách nấu món chay đơn giản, ngon miệng dưới đây để có thể tự tay nấu 1 bữa cơm chay ngon nhân lễ Phật Đản sắp tới nhé!

 *CÁC MÓN CANH

1. Canh Nấm Chay:

Nấm là loại thực phẩm chay rất quen thuộc với mọi người. Nấm chứa chất béo có lợi, chất xơ, vitamin nhóm B, các chất hữu cơ và nhiều khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nấm còn là thực phẩm cực kỳ tốt cho tim mạch và chống viêm rất tốt, điều này biến nấm thành món ăn “thân thiện” với sức khỏe.

      

+Nguyên liệu

-1 củ hành nhỏ

- 2 muỗng canh dầu ô liu

-350g nấm xắt nhỏ

-4 chén nước

-Gia vị chay: muối, hạt tiêu, …

+ Cách nấu:

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cho vào chảo nóng với 1 ít dầu, đảo đều khoảng 3 phút. Nấm cắt gốc, rửa sạch bằng nước muối sau đó để ráo, cắt vừa ăn và cho vào xào chung với hành tây. Sau đó cho nước sôi vào đun, thêm muối, bột nêm chay, tiêu và hành vào khi nấm mềm rồi đổ ra thưởng thức.

2. Canh Chay Rong Biển Đậu Phụ:

Rong biển chứa iot tốt cho tuyến giáp, nhiều canxi và các chất dinh dưỡng tốt cho người bị đái tháo đường, tăng huyết áp. Ngoài giá trị dinh dưỡng, rong biển còn có tác dụng thanh mát, giải nhiệt tốt cho cơ thể vì vậy người Hàn Quốc và Nhật Bản sử dụng rong biển làm thức ăn trong bữa ăn hàng ngày.

+Nguyên liệu

- 2 miếng đậu hủ non

- 10 gram rong biển

- 200 gram cà rốt

- Vài lát gừng, ngò rí

- Gia vị chay : muối, hạt tiêu, …

+ Cách nấu

Đậu hũ non rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, rong biển khô ngâm vào nước để rong biển nở rồi rửa lại với nước, vớt ra để ráo. Tiếp theo, bạn ướp rong biển với hạt nêm, dầu mè, nước gừng khoảng 15 phút cho ngấm.

Sau đó, cho nước vào nồi cùng với cà rốt đã rửa sạch, cắt vừa ăn, nấu cho cà rốt mềm rồi cho rong biển vào, sau khi sôi nhẹ 1 lần nữa thì tắt bếp, cho thêm ít tiêu và ngò vào rồi thưởng thức.

3. Canh Chua Chay:

Canh chua là món ăn quá quen trong bữa ăn người Việt, là món được nhiều người yêu thích vì mùi vị của nó. Canh chua không khó nấu nhưng làm như thế nào cho ra được vị ngọt của rau củ và vị chua chua của cà, thơm và me thì không dễ. Cách nấu món chay này tuy là khó nhưng nếu chỉ cần chú ý 1 chút trong cách nêm nếm là được.

       

+Nguyên liệu

- 1 quả cà chua

- 1/4 quả dứa

- 300g quả đậu bắp

- Nấm, bạc hà, me khô mỗi loại 50g

- 2 miếng đậu trắng

- Rau ngò gai, húng quế, cần tây, hành lá và rau ngò

- Gia vị chay: muối, hạt tiêu, …

+Cách nấu

Đem cà chua rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn; nấm cũng đem rửa nước muối, cắt chân rồi cắt miếng vừa ăn, dứa và đậu, đậu bắp, bạc hà cũng làm như vậy.

Cho dầu vào nồi, cho 1 chút tỏi và cho cà và dứa vào đảo đều cho đến khi mềm rồi cho nước vào đun sôi. Khi nước sôi cho đậu bắp, đậu phụ, bạc hà, nấm vào nấu cho chín sau đó nêm vừa ăn rồi cho thêm rau thơm vào.

* CÁC MÓN KHO

1. Nấm Kho Chay:

Nấm kho chay với mùi vị tươi ngon của nấm, vị mặn của gia vị sẽ là món ăn đưa cơm trong ngày chay.

       

+ Nguyên liệu

- 300g nấm tươi (thường người ta hay sử dụng nấm rơm, nấm mỡ)

- 1 thìa cà phê màu

- Nước tương(300ml)

- Dầu hào

- Gia vị như muối, đường, ớt bột, tiêu

+ Cách nấu

Nấm cắt gốc, ngâm nước muối, sau đó cắt 3 hoặc cắt 4. Sau đó, ướp nấm chung với gia vị, ướp từ 20 – 30 phút cho thấm đẫm gia vị. Cho dầu vào chảo, cho thêm chút hành, đảo vàng cho thơm sau đó cho nấm vào để nấm chín. Thêm 1 ít nước vào nếu muốn nấm kho có thêm nước, nêm 1 ít gia vị, xì dầu để món nấm kho thêm đậm đà.

2. Đậu Hũ Kho Chay:

+Nguyên liệu

- 3, 4 miếng đậu hũ

- Cà chua

- Hành tím

- Hành tây

- Gia vị như: tiêu, hạt nêm, muối, nước tương, dầu ăn.

+ Cách nấu

Rửa sạch tất cả các nguyên liệu, đậu hũ nên cắt thành từng khối, đem đi chiên vàng. Cắt cà chua, hành tây thành từng miếng.

Để dầu nóng và phi hành, cho cà chua, hành tây cho vào xào cho chín. Sau đó, cho đậu hũ đã chiên vào, cho gia vị vào cho vừa ăn, món ăn thêm phần đậm đà. Nhỏ lửa và đậy vung lại được một lát là tắt bếp, chỉ cần trình bày lên đĩa và dùng với cơm nóng thì ngon tuyệt.

Với những cách nấu món chay trên đây, hy vọng bạn sẽ có được bữa cơm chay ngon lành cho tuần lễ Phật Đản. Bạn có thể chọn 1 trong những món trên để đổi món mỗi ngày để không cảm thấy ngán khi ăn. Những món ngon này đều ít dầu mỡ, giàu đạm mà lại không làm bạn tăng cân, tăng cholesterol có hại cho sức khỏe mà còn giúp bạn tĩnh tâm, vui vẻ, thoải mái hơn khi ăn. Chúc bạn thành công!

 

return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua zalo
icon-call
Gọi ngay