Vệ sinh nồi chiên không dầu - Lợi ích và tác hại

Nồi chiên không dầu là sản phẩm hot trên thị trường đồ gia dụng. Nồi chiên không dầu tạo ra những món ăn phong phú. hấp dẫn, và có lợi cho sức khoẻ của cả gia đình và tất nhiên việc vệ sinh nồi chiên không dầu định kỳ  là việc cần thiết để bảo vệ sản phẩm không bị bẩn, hư hỏng và còn đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình.

Tuy nhiên, sau khi sử dụng một thời gian nếu không biết cách vệ sinh nồi chiên không dầu thì nồi không đạt được hiệu suất sử dụng cao nhất. Vậy nên các chị em nội trợ hãy lưu ý việc vệ sinh nồi chiên không dầu.

1. Lợi ích của nồi chiên

Giảm công sức và thời gian chế biến món ăn

Nồi chiên không dầu còn được gọi là nồi chiên không khí, nồi chiên chân không. Thiết bị này làm chín thức ăn bằng cách đưa nhiệt độ lên cao, có thể tới khoảng 200 độ C, sau đó dùng cánh quạt tản nhiệt đều trên bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm chín và có bề ngoài giòn giống như cách chiên rán truyền thống.

Nhờ có sự trợ giúp của nồi chiên không dầu, bạn có thể tiết kiệm tối đa thời gian và công sức nấu nướng. Chỉ cần ướp gia vị vào thực phẩm, cho vào nồi, đậy nắp, chỉnh nhiệt độ, hẹn giờ và có thể đi làm việc khác, mà không cần phải đứng canh hay trở đồ ăn.

 

 

Không gian sạch sẽ

Nồi chiên không dầu được trang bị bộ lọc mùi và khói, nên quần áo cũng như không gian trong phòng không bị ám mùi thức ăn. Do được đậy kín, nồi chiên không dầu cũng không làm bắn dầu mỡ ra ngoài trong quá trình nấu nướng, bạn sẽ không mất công sức thu dọn "bãi chiến trường".

Món ăn ít chất béo

Nồi chiên không dầu có thể làm chín thực phẩm mà không cần đến dầu ăn, hoặc chỉ dùng lượng rất ít để bôi lớp mỏng lên bề mặt thực phẩm. Ngoài giảm chi phí cho gia đình, món ăn chiên không dầu còn tốt cho những người ăn kiêng, giảm béo.

Theo Webmd (một trong 10 website nhiều người đọc về sức khỏe của Mỹ), thức ăn chiên trong nồi chiên không dầu lành mạnh hơn chiên ngập dầu vì giảm calo và có ít chất béo hơn. Phương pháp chiên không dầu cũng hạn chế những tác hại khác của dầu chiên. Ví dụ, khoai tây hoặc các thực phẩm giàu tinh bột khi chiên có thể tạo ra acrylamide, một chất độc, nồi chiên không dầu đã làm giảm lượng acrylamide trong khoai tây chiên. Tuy nhiên, với một số thực phẩm, trong quá trình chiên rán (dù theo cách truyền thống hay không dầu) có thể hình thành "sản phẩm oxy hóa cholesterol" (COP). Các nhà khoa học khuyến cáo nên cho thêm rau mùi tây tươi, hẹ hoặc hỗn hợp của cả hai - những thảo mộc hoạt động như chất chống oxy hóa - để làm giảm các COP trong thực phẩm chiên trong nồi chiên không dầu.

Đa dạng món ăn

Nồi chiên không dầu có thể nấu khá nhiều thứ mà bạn thường chiên trong dầu, như gà, khoai tây, phô mai que, cá, pizza, bánh rán, cơm chiên.

Ngoài món chiên rán, bạn có thể sử dụng nồi để sấy khô thực phẩm, sấy trái cây, nướng bánh mì, nướng bắp... mà không cần phải sắm thêm lò nướng.

Một số nồi chiên không dầu trên thị trường còn chế biến được cả các món súp, món xào, cháo.

Có thể nấu nhiều món cùng một lúc

Một số loại nồi chiên với công nghệ hai trong một, gồm 2 tầng nấu riêng biệt, có thể cùng lúc chế biến hai món khác nhau. Ngăn trên có thể được dùng để chiên thịt trong khi khay phía dưới có thể nấu rau hay bất cứ đồ gì ăn cùng với đồ ăn nấu ở khay trên.

Những bữa tiệc tại gia, tiệc sinh nhật, tiệc cuối năm, tiệc Tết... không thể thiếu món chiên nướng. Khi thời gian và công sức có hạn, nồi chiên không dầu sẽ là một gợi ý hoàn hảo.

 

Hình ảnh trước và sau khi vệ sinh Nồi chiên không dầu của Vạn Đồng Tâm

 

2. Lợi ích khi vệ sinh Nồi chiên định kỳ

Nếu vệ sinh nồi chiên định kỳ sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của nồi chiên

Mang đến những bữa ăn thơm ngon chuẩn hương vị của thức ăn

Yên tâm cho sức khỏe từ những món ăn bổ dưỡng và đảm bảo

Khuyến cáo khi vệ sinh nồi chiên không dầu

Tùy theo mức độ sử dụng của mỗi gia đình có thể bảo trì vệ sinh nồi chiên từ 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm/ 1 lần

Nếu chưa nắm rõ cách tháo lắp Quý khách hàng không nên tự tháo nồi ra vệ sinh vì khi lắp lại không đúng cũng gây hỏng nồi

Không dùng các dung dịch dạng nước đổ lên bề mặt thanh sợi đốt hoặc khay chứa thanh sợi đốt, nước sẽ chảy vào phần vi mạch sử lý gây cháy chập hoặc hỏng hóc.

Khi bê nồi cầm chắc hai tay tránh rơi trượt gây vỡ vỏ hoặc tay cầm của nồi

3. Tác hại khi không vệ sinh Nồi chiên không dầu định kỳ

Trong quá trình nướng chiên thực phẩm, dầu mỡ sẽ bắn và bám vào thanh sợi đốt, theo luồng gió của quạt tản nhiệt hơi mỡ sẽ bám khắp mọi bề mặt bên trong của nồi chiên không dầu, các lớp mỡ bám dày dần sẽ tạo ra mùi cháy khét sau mỗi lần nướng thức ăn.

Mùi dầu mỡ cháy khét sẽ ám vào thức ăn gây mất hương vị thơm ngon của món ăn

Dầu mỡ bám lâu ngày sẽ sinh ra nấm mốc gây mất an toàn thực phẩm và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người sử dụng.

Dầu mỡ bám lâu ngày sẽ có thể gây hỏng phần mạch, kẹt quạt của nồi chiên gây hỏng hóc

Dầu chảy nhiều sẽ đọng lại dưới đáy nồi làm mất vệ sinh và cũng là nơi sinh ra nấm mốc gây hại cho sức khỏe.

Nguồn: ST

return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua zalo
icon-call
Gọi ngay